An ninh quốc phòng

Hà Nội: Bảo đảm 100% hộ nhà ở riêng lẻ được phổ biến kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

24/04/2023 01:41
Tại Văn bản số 1157/UBND-NC ngày 19-4-2023 về việc tiếp tục triển khai Kế hoạch số 53/KH-UBND, UBND thành phố yêu cầu bảo đảm hoàn thành mục tiêu đến giữa tháng 12-2023, 100% hộ gia đình nhà ở riêng lẻ có ít nhất 1 người được phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy.

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND cấp xã, công an cấp xã, tổ dân phố, thôn, xóm, đội dân phòng, các đoàn thể chính trị xã hội trực thuộc tổ chức vận động các hộ gia đình hưởng ứng, tham gia thực hiện kế hoạch; bảo đảm hoàn thành đầy đủ mục tiêu đã đề ra theo lộ trình.

Cụ thể, đến trước ngày 30-4-2023, 100% nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh phải có ít nhất 1 người được tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đến trước ngày 20-6-2023, 100% hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh liền kề (từ 5 nhà trở lên) phải tham gia tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và đưa vào hoạt động; mỗi xã, phường, thị trấn phải xây dựng và tổ chức thực tập ít nhất 1 phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy, từ đó nhân rộng đến từng thôn, xóm, tổ dân phố. Ngoài ra, vận động các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh khác tham gia vào các tổ liên gia; 100% điểm chữa cháy công cộng được thành lập và đưa vào hoạt động.

Đến ngày trước ngày 15-12-2023, 100% hộ gia đình nhà ở riêng lẻ có ít nhất 1 người được phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy; hoàn thành việc xây dựng và đưa vào hoạt động đối với 4 mô hình gồm: Khu chung cư, tập thể an toàn phòng cháy, chữa cháy; cụm liên kết làng nghề an toàn; cụm liên kết an toàn trong khu, cụm công nghiệp; cụm liên kết an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng.

UBND thành phố giao Công an thành phố tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, theo dõi chặt chẽ việc triển khai thực hiện kế hoạch này của các đơn vị liên quan; kịp thời báo cáo, tham mưu UBND thành phố chỉ đạo, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh theo quy định.

Nguồn: hanoimoi.com.vn